ประวัติของถั่วลิสง

ประวัติถั่วลิสง

ถั่วลิสงเป็นพืชที่สามารถปลูกได้ตลอดปี ทั้งยังได้ชื่อว่าเป็นพืชตระกูลถั่วที่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ มีไขมันที่ดี โปรตีนที่มีคุณภาพ แถมยังมีวิตามินและเกลือแร่มากมายที่ร่างกายต้องการ

เนื้อหา

ข้อมูลทั่วไปของถั่วลิสง

ลักษณะทางทางพฤษศาสตร์โดยทั่วไป

ประวัติของถั่วลิสง

สรุป

ข้อมูลทั่วไปของถั่วลิสง

ถั่วลิสงในบางท้องถิ่นเรียกว่า ถั่วดิน ถั่วขุด หรือถั่วยี่สง นอกจากการใช้เมล็ดเป็นวัตถุดิบในการสกัดน้ำมันแล้ว ยังได้นำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบเช่น ถั่วลิสงต้ม คั่ว ทอด ทำขนมพวกขบเคี้ยว เช่น ถั่วตัด จันอับ ถั่วกระจก และเป็นส่วน ประกอบของอาหารหลายชนิด (ยำ ส้มตำ แกงมัสมั่น น้ำจิ้มสะเต๊ะ น้ำพริกรับประทานกับขนมจีน)

ยังใช้ทำแป้ง และเนยถั่วลิสง นอกจากนั้นแล้วถั่วลิสงเป็นพืชตระกูลถั่ว การปลูกถั่วลิสงจึงเป็นการเพิ่มความอุดมสมบูรณ์ของดิน เช่นเดียวกับถั่วเหลือง ต้นและใบถั่วลิสง หลังจากปลิดฝักออกแล้ว นำไปใช้เลี้ยงสัตว์ หรือทำปุ๋ยหมัก

ลักษณะทางทางพฤษศาสตร์โดยทั่วไป

พฤษศาสตร์ทั่วไปของถั่วลิสง

ถั่วลิสงจัดอยู่ในวงศ์ (Family) Legume- minosae เช่นเดียวกับถั่วเหลือง เป็นพืชล้มลุก (มีอายุเพียงฤดูเดียว) มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Arachis hypogaea L.

ถั่วลิสงเป็นพืชตระกูลถั่วทอดยอดเป็นเถาเลื้อยหรือลำต้นเดี่ยวตั้งตรง มีใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อยสองคู่ออกตรงข้ามกัน ที่มีสีเขียว ดอกมีลักษณะคล้ายผีเสื้อ กลีบดอกจะมีสีเหลือง ผลของถั่วลิสงออกเป็นฝักจะออกที่ใต้ดิน ฝักจะมีลักษณะทรงกลมยาว มีลายเส้นชัดเจน มีเปลือกหนาแข็งเปราะสีน้ำตาล

มีเมล็ดเรียงอยู่ภายในฝัก หนึ่งฝักจะมี 1-4 เมล็ดแล้วแต่สายพันธุ์ มีลักษณะทรงกลมรี มีเยื่อบางหุ้มเมล็ดมีสีน้ำตาล สีแดงม่วง สีแดง สีขาวนวล สีม่วงดำ หรือสีชมพู ข้างในมีเมล็ดสองซีกประกบติดกัน มีรสชาติหวานมัน ใช้รับประทาน ในประเทศไทยมีปลูกมากหลายสายพันธุ์

ประวัติของถั่วลิสง

ถั่วลิสงเรื่องเกี่ยวกับประวัติ

ถั่วลิสงอาจจะเป็นพืชที่มีต้นกำเนิดมาจากบราซิลหรือเปรู แม้ว่าจะไม่พบหลักฐานที่บันทึกเกี่ยวกับฟอสซิล เพื่อที่จะพิสูจน์ข้อมูลข้างต้น ได้แค่มีการคาดว่าถั่วลิสงนั้นมีมาตั้งแต่ช่วงที่ผู้คนได้มีการทำเครื่องปั้นดินเผาในอเมริกาใต้ (3,500ปีหรือมากกว่านั้น)

พวกเขาได้สร้างโถหลายใบที่มีรูปร่างเหมือนกับถั่วลิสงและมีการตกแต่งด้วยถั่วลิสง หลุมฝังศพของชาวอินคาโบราณที่พบอยู่ตามชายฝั่งตะวันตกที่แห้งแล้งของอเมริกาใต้บ่อยครั้งที่จะพบโถที่เต็มไปด้วยถั่วลิสงโดยถั่วลิสงเหล่านี้จะถูกทิ้งไว้ให้กับคนที่ตายแล้ว โดยถือว่าจะได้ถั่วลิสงจะได้เป็นอาหารหลังความตาย

ชนเผ่าที่อยู่ในตอนกลางของบราซิลจะนำถั่วลิสงบดกับข้าวโพดเพื่อทำเครื่องดื่มที่จะทำให้มึนเมาสำหรับการเฉลิมฉลอง

ถั่วลิสงเริ่มมีการปลูกในเม็กซิโกในพื้นที่ที่ไกลออกไปทางตอนเหนือ ขณะนั้นสเปนเริ่มมีการเดินทางเพื่อสำรวจโลก และคณะนักสำรวจได้มีการนำถั่วลิสงกลับไปที่สเปน ซึ่งถั่วลิสงนั้นสามารถเจริญเติบโตในสเปนได้

พ่อค้าและนักสำรวจได้นำถั่วลิสงไปที่ทวีปแอฟริกาและทวีปเอเชีย ในแอฟริกาถั่วลิสงได้กลายเป็นพืชทั่วไปที่ปลูกในเขตร้อนทางตะวันตก ถั่วลิสงยังได้รับการยกย่องจากชาวแอฟริกันอีกหลายคนว่า ถั่วลิสงเป็นหนึ่งในพืชหลายชนิดที่มีจิตวิญญาณ

เมื่อชาวแอฟริกันถูกนำตัวไปยังอเมริกาเหนือเพื่อไปเป็นทาส พวกเขาก็ได้นำถั่วลิสงไปด้วย และพวกเขาปลูกถั่วลิสงในทางตอนใต้ของสหรัฐอเมริกา

คำว่า goober เป็นชื่อที่ชาวคองโกใช้เรียกของถั่วลิสง ในช่วงศตวรรษที่ 1700 นั้นมีการเรียกชื่อถั่วลิสงแบบใหม่ จากเดิมที่เรียกว่า peanuts กลายเป็น groundnuts หรือ ground peas

ถั่วลิสงยังถูกวิจัยโดยนักนักพฤกษศาสตร์และได้ยกย่องว่าเป็นอาหารที่ยอดเยี่ยมสำหรับหมู บันทึกประมาณปีค.ศ. 1800 แสดงให้เห็นว่าถั่วลิสงที่ปลูกในเชิงพาณิชย์ใน South Carolina และนำมาแปรรูปเป็นน้ำมัน ใช้เป็นอาหารและทดแทนโกโก้

ถั่วลิสงในทางประวัติศาสตร์

อย่างไรก็ตามถั่วลิสงไม่ได้ปลูกกันอย่างแพร่หลายจนกระทั่งค.ศ.1900  เหตุที่ยังไม่แพร่หลายเพราะคนส่วนหนึ่งคิดว่าถั่วลิสงนั้นถือว่าเป็นอาหารของคนจน และเพราะว่าการเติบโตและการเก็บเกี่ยวนั้นค่อนข้างใช้เวลา ยังยุ่งยากในเรื่องอุปกรณ์ที่จะช่วยทุ่นแรง ซึ่งถูกประดิษฐ์ขึ้นในช่วงเปลี่ยนศตวรรษ

สิ่งแรกที่น่าสังเกตในสหรัฐอเมริกาคือเริ่มมีการนิยมบริโภคถั่วลิสงในค.ศ.1860 ซึ่งช่วงนั้นมีสงครามกลางเมือง ทหารทางเหนือเช่นเดียวกับทางใต้ได้มีการใช้ถั่วลิสงเป็นอาหาร ในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่19 ถั่วลิสงถูกกินเป็นขนมขบเคี้ยว ขายโดยคั่วแบบสดใหม่ มีการขายข้างทาง ขายในการแข่งเบสบอลและขายแถววงเวียน

ในขณะที่การผลิตถั่วลิสงเพิ่มขึ้นในช่วงเวลานี้ ถั่วลิสงถูกเก็บเมล็ดด้วยมือซึ่งส่วนต่างๆที่เหลือถูกถูกนำไปทิ้งโดยไม่ได้นำไปทำอะไรต่อ ทำให้คุณภาพที่ได้ต่ำและการขาดความสม่ำเสมอทำให้ความต้องการถั่วลิสงลดลง

ในช่วงค.ศ.1900 อุปกรณ์ถูกประดิษฐ์ขึ้นสำหรับการเพาะปลูกถั่วลิสง การเก็บเกี่ยว การเก็บเมล็ดถั่วจากต้น สำหรับการปอกเปลือกและการทำความสะอาดเมล็ด ด้วยเครื่องช่วยเชิงกลต่างๆ ทำให้ถั่วลิสงก็กลายเป็นที่ต้องการของการแปรรูปเป็นน้ำมัน ถั่วคั่ว ถั่วเค็ม เนยถั่วลิสงและลูกอม

George Washington Carver เริ่มการวิจัยของเขาที่เกี่ยวกับถั่วลิสงในปีค.ศ.1903 ที่ Tuskeegee Institute การวิจัยทำให้ค้นพบการปรับปรุงพืชสวนและการพัฒนามากกว่า300อย่างเพื่อที่จะใช้ถั่วลิสงให้เป็นประโยชน์ในด้านต่างๆ

นักพฤกษศาสตร์ยอมรับคุณค่าของถั่วลิสงว่าเป็นพืชเศรษฐกิจและเสนอให้ปลูกถั่วลิสงเป็นพืชหมุนเวียนในพื้นที่ปลูกฝ้าย ทางตะวันออกเฉียงใต้เพราะมีแมลงด้วงคุกคามฐานเกษตรกรรมของภูมิภาค เกษตรกรรับฟังและทำให้การทำฟาร์มภาคใต้ของอมริกาก็เปลี่ยนไปตลอดกาล

งานของCarveคือการส่งเสริมการปลูกถั่วลิสงและการบริโภค Carverถือเป็นบิดาของอุตสาหกรรมถั่วลิสง


สรุป

มีการสันนิฐานว่าถั่วลิสงมีต้นกำเนิดมาจากเปรูหรือบราซิล การที่ถั่วลิสงเป็นที่รู้จักไปทั่วนั้นก็เพราะว่าอยู่ในช่วงที่มีการสำรวจโลก โดยชาวสเปนซึ่งเป็นนักสำรวจโลกได้นำถั่วลิสงไปในพื้นที่ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทวีปแอฟริกาหรือเอเชีย จึงทำให้กลายเป็นที่รู้จัก


บทความที่เกี่ยวข้อง