ถั่วลิสงสรรพคุณลดอาการเครียดและเสริมสร้างแอนตี้ออกซิเดนท์

ถั่วลิสงสรรพคุณลดอาการเครียดและสร้างแอนตี้ออกซิเดนท์

ถั่วลิสงนอกจากจะมีสรรพคุณที่ช่วยในเรื่องต่างๆแล้ว ยังมีสารอาหารที่มีสรรพคุณในการสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์และยังสามารถลดความเครียดได้อีกด้วย จะเป็นอะไรบ้างนั้น สามารถอ่านในบทความนี้ได้เลยค่ะ

สรรพคุณทั่วไปของถั่วลิสง : รักษาแผลที่มุมปากและโรคเหน็บชา ป้องกันการแก่ตัว ป้องกันโรคมะเร็ง ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ

เนื้อหา

ทำความรู้จักสารแอนตี้ออกซิแดนท์

สารอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์

ประสิทธิภาพในการสร้างเสริมแอนตี้ออกซิแดนท์

ทำความรู้จักโรคเครียด

สารอาหารที่ช่วยลดความเครียด

ประสิทธิภาพในการลดความเครียด

สรุป

ทำความรู้จักสารแอนตี้ออกซิแดนท์

สารแอนตี้ออกซิแดนท์คืออะไร

สารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นสารที่สามารถยับยั้งหรือชะลอการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน (oxidation) ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดอนุมูลอิสระ เช่น การเกิดออกซิเดชันของลิพิด

แล้วอนุมูลอิสระนั้นเกิดขึ้นได้อย่างไร

อนุมูลอิสระเป็นสารที่เกิดจากกระบวนการเผาผลาญอาหารในร่างกาย รวมถึงจากมลพิษต่างๆ จากสภาพแวดล้อมรอบตัวเรา ไม่ว่าจะเป็น เช่น ฝุ่น ควันบุหรี่ ควันรถยนต์

ซึ่งอนุมูลอิสระเหล่านี้ จะเข้ามาทำลายโครงสร้าง และหน้าที่ของผนังเซลล์ ก่อเกิดความผิดปกติ เซลล์ถูกทำลายและเสื่อมได้เร็ว เกิดเป็นโรคชรา หรือแก่ก่อนวัย

โรคภัยต่างๆ สามารถเกิดได้ง่ายขึ้น อาทิ โรคหลอดเลือด และ หัวใจขาดเลือด ร่วมถึงโรคที่เกิดจากความเสื่อมของระบบต่างๆในร่างกาย อีกทั้งยังสามารถ เกิดการกลายพันธุ์ของเซลล์ที่ ที่พัฒนาไปสู่เซลล์มะเร็งได้

เพิ่มเติม ร่างกายของเราสร้าง อนุมูลอิสระนี้ตลอดเวลา เซลล์ต่างๆ จะเสื่อมลงเรื่อยๆแบบไม่มีวันหยุด เราจึงแก่ลงทุกวัน ร่างกายก็จะเสื่อมสภาพถดถอยลง ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องมีกลไกในการควบคุมสารนี้ เพื่อให้ลุกลามได้ช้าลง ทำร้ายร่างกายของเราช้าลง

แล้วสารต้านอนุมูลอิสระนั้นหาได้จากที่ไหนบ้าง

สารต่อต้านอนุมูลอิสระนั้นสามารถได้รับจากการกินอาหารที่เรารับประทาน ซึ่งจะเพียงพอสำหรับบางคน  แต่บางคนนั้นต้องเจอกับฝุ่นควัน บางคนสูบบุหรี่ ดื่มเหล้า พักผ่อนน้อย ขาดการออกกำลังกาย เครียดสะสม โดนแดดบ่อย คนเหล่านี้ควรเน้นอาหารที่มีสารแอนตี้ออกซิแดนท์หรือควรหาวิตามินมาทานเพิ่ม

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ สารต้านอนุมูลอิสระ ANTIOXIDANT จำเป็นต่อเรามากแค่ไหน?

สารอาหารที่ช่วยในการเสริมสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์

วิตามินอี มีวิตามินอีที่สามารถละลายในไขมันได้ ซึ่งจะช่วยขัดขวางไม่ให้คอเลสเตอรอลและกรดไขมันในเยื่อหุ้มเซลล์ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน

สังกะสี ในถั่วลิสงมีสังกะสีเฉลี่ย 4.3 กรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการก่อตัวของเอนไซม์เสริมสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์ ที่ร่างกายผลิตขึ้นเอง มีเอนไซม์ซูเปอร์ออกไซด์ดิสมิวเทส ที่ต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระทางอ้อม ทำให้เซลล์กลับคืนสู่สภาพเดิมและยังช่วยชะลอความแก่อีกด้วย

สารโพรแอนโทไซยานิดิน ในถั่วลิสงมีสารโพรแอนโทไซยานิดินเฉลี่ย 14 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม ซึ่งจะมีหน้าที่ในการปกป้องไม่ให้ไขมันในถั่วลิสงทำปฏิกิริยากับออกซิเจนจนเน่า และเป็นสารจากธรรมชาติที่มีคุณสมบัติเสริมสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์ ร่างกายนั้นจะผลิตสารนี้เองไม่ได้

แอนตี้ออกซิเดนท์

ประสิทธิภาพในการสร้างเสริมแอนตี้ออกซิแดนท์

วิตามินอีและสารโพรแอนโทไซนิดินช่วยป้องกันโรคมะเร็ง โดยจากการทดลองของสมาคมโรคมะเร็งในประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าสารโพรแอนโทไซยานิดินฆ่าเซลล์มะเร็งจากการเพาะในห้องทดลองถึงร้อยละ 50 นอกจากนี้ยังมีวิตามินอีที่ช่วยในการลดอัตราการเกิดโรคมะเร็ง

วิตามินอีและสารโพรแอนโทไซยานิดินช่วยป้องกันไม่ให้เกิดอาการความจำเสื่อม สารแอนโทไซยานินในถั่วลิสงมีโมเลกุลขนาดเล็ก ทำให้ดูดซึมเข้าสมองเพื่อต่อสู้กับสารอนุมูลอิสระได้ง่าย ส่วนวิตามินอีนั้นช่วยป้องกันเซลล์สมอง และยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับสมอง เช่น โรคสมองเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์

วิตามินอี สังกะสี และสารโพรแอนโทไซยานิดินในถั่วลิสงช่วยชะลอความแก่

ทำความรู้จักโรคเครียด

โรคเครียด สามารถเกิดได้ทุกแห่งทุกเวลาอาจจะเกิดจากสาเหตุภายนอกหรือสาเหตุภายในร่างกายของผู้ป่วย สาเหตุจากภายนอกร่างกาย เช่น การย้ายบ้าน การเปลี่ยนงาน ความเจ็บป่วย อื่นๆ

หรืออาจจะเกิดจากภายในผู้ป่วยเอง เช่นความต้องการเรียนดี ความต้องการเป็นหนึ่งหรือความเจ็บป่วย ความเครียดเป็นระบบเตือนภัยของร่างกายให้เตรียมพร้อมที่กระทำสิ่งใดสิ่งหนึ่ง

ผลเสียต่อสุขภาพ

โรคทางกายที่เกิดจากความเครียด โรคทางเดินอาหาร โรคปวดศีรษะไมเกรน โรคปวดหลัง โรคความดันโลหิตสูง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ ติดสุรา โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด ภูมิคุ้มกันต่ำลง เป็นหวัดง่าย อุบัติเหตุขณะทำงาน การฆ่าตัวตายและมะเร็ง

อาการแสดงออกทางด้านอารมณ์ คือโกรธง่าย วิตกกังวล ร้องไห้ ซึมเศร้า ท้อแท้ หงุดหงิด ซึมเศร้า มองโลกในแง่ร้าย นอนไม่หลับ กัดเล็บหรือดึงผมตัวเอง

อาการแสดงทางพฤติกรรม คือ รับประทานอาหารเก่ง ติดบุหรี่ สุรา โผงผาง เปลี่ยนงานบ่อย แยกตัวจากผู้อื่น

อาการของผู้ที่มีภาวะที่เครียดมาก คือ อ่อนแรงไม่อยากจะทำอะไร มีอาการปวดตามตัว ปวดศีรษะ วิตกกังวล มีปัญหาเรื่องการนอน ไม่มีความสุขกับชีวิต เป็นโรคซึมเศร้า เมื่อใดควรปรึกษาแพทย์

ดังนั้นการมีความเครียดน้อยเกินไปและมากเกินไปไม่เป็นผลดีต่อสุขภาพ ส่วนใหญ่เข้าใจว่าความเครียดเป็นสิ่งไม่ดีมันก่อให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ หัวใจเต้นเร็ว และอาการอื่นๆ

แต่ก็มีส่วนดี เช่น ความตื่นเต้นความท้าทายและความสนุก สรุปแล้วความเครียดคือสิ่งที่มาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตซึ่งมี่ทั้งผลดีและผลเสีย

สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่ โรคเครียด

สารอาหารที่ช่วยลดความเครียด

คาร์โบไฮเดรต คาร์โบไฮเดรตในถั่วลิสงส่งผลต่อการปรับสภาพจิตใจช่วยลดความเครียด ทำให้จิตใจผ่อนคลายและลดความวิตกกังวล

วิตามินกลุ่มบี วิตามินกลุ่มบีในถั่วลิสงเป็นสารที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองถั่วลิสงมีวิตามินบี6 เฉลี่ย 1.19 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม วิตามินบี 6 ช่วย สมองสร้างฮอร์โมนเซโรโทนินเพื่อทำให้จิตใจแจ่มใส และยังช่วยปรับอารมณ์ของสตรีช่วงก่อนมีประจำเดือนด้วย

แคลเซียม ถั่วลิสงอุดมไปด้วยแคลเซียมช่วยบำรุงระบบประสาท ลดวิตกความกังวล

แมกนีเซียม  ถั่วลิสงอุดมไปด้วยแมกนีเซียมซึ่งมีส่วนช่วยในการทำงานของสะสมผ่านประสาทและการยืดหดตัวของกล้ามเนื้อการเต้นของหัวใจป้องกันโรคหัวใจและโรคเกี่ยวกับระบบประสาทที่เกิดจากความเครียด

สังกะสี  ถั่วลิสงอุดมไปด้วยสังกะสีซึ่งเป็นสารประกอบของเอนไซม์หลายชนิดในร่างกายช่วยทำให้จิตใจสงบกระตุ้นการทำงานของสมอง ป้องกันไม่ให้ความจำเสื่อมและทำให้มีสมาธิ

สารเลซิติน  ถั่วลิสงมีสารเลซิตินเฉลี่ย 1,113มิลลิกรัม ต่อ 100 กรัมมีสาระสำคัญของเซลล์ประสาทช่วยทำให้ความจำดี

อาการเครียด

ประสิทธิภาพในการลดความเครียด

ทำให้จิตใจแจ่มใส จากความรู้สึกเครียด ตื่นเต้นหรือ จิตใจ หรือย่ำแย่ ควรกินถั่วลิสงที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี แคลเซียม แมกนีเซียม และสังกะสี เพราะจะช่วยทำให้จิตใจแจ่มใส

บรรเทากลุ่มอาการก่อนมีประจำเดือน สภาพร่างกายและจิตใจของสตรีได้รับอิทธิพลมาจากฮอร์โมนอย่างมากก่อนที่จะมีประจำเดือน จึงมีความวิตกกังวล โมโหง่าย ไม่แจ่มใส ถั่วลิสงที่มีคาร์โบไฮเดรต วิตามินบี 6 และแคลเซียม ช่วยบรรเทาอาการดังกล่าวนี้ได้

ป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบประสาท การกินถั่วลิสงที่มีวิตามินกลุ่มบี และคาร์โบไฮเดรตจะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรควิตกกังวล สังกะสีช่วยให้อาการของโรคเกี่ยวกับระบบประสาทดีขึ้น

อาการโรคอัลไซเมอร์ วิตามินกลุ่มบี คาร์โบไฮเดรต สังกะสี และสารเลซิทินในถั่วลิสง ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยคลายความเครียดและช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์

บรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง เนื่องจากอุดมไปด้วยแคลเซียมและแมกนีเซียมซึ่งจะช่วยปรับสมดุลของกล้ามเนื้อบรรเทาอาการกล้ามเนื้อหดเกร็ง ที่เกิดจากความเครียดและความตื่นเต้นได้

สรุป

การกินถั่วลิสงเพื่อเสริมสร้างแอนตี้ออกซิแดนท์และลดความเครียดเป็นสิ่งที่ดี และยังมีอาหารอื่นที่สามารถช่วยในเรื่องนี้ได้ แต่ก็มีปัจจัยอื่นๆด้วยที่จะทำให้เราได้รับสารแอนตี้ออกแดนท์และลดความเครียด